Ấm Chén Bát Tràng
Liên hệ
Đã bán: 0
49+ Mẫu Ấm Chén Tử Sa Bát Tràng Chất Lượng Tốt Nhất
Ấm chén tử sa Bát Tràng được làm từ loại đất sét đặc biệt, nung ở nhiệt độ cao và không tráng men, có khả năng giữ nhiệt và giữ hương vị trà rất tốt. Ấm tử sa được sản xuất thủ công với quy trình nghiêm ngặt, tạo nên ấm trà của người Việt có độ bền cao, màu gốm tự nhiên và mang giá trị nghệ thuật lâu đời.
1. Tìm hiểu về ấm tử sa Bát Tràng
Loại đất hình thành nên ấm
Tên gọi ấm tử sa có nghĩa là đất tím, loại đất nổi tiếng bắt nguồn từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Ấm tử sa Bát Tràng ra đời với mong muốn sâu sắc của các nghệ nhân, đó là “Trà Việt được thưởng thức bằng ấm Việt”. Sau một thời gian dài tìm tòi và nghiên cứu, các nghệ nhân đã sản xuất thành công chiếc ấm trà tử sa đầu tiên vào những năm 2015.
Được coi là sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp nên ấm tử sa Việt được chú trọng nhiều đến tính mỹ quan và kỹ thuật chế tác để cho ra thành phẩm vừa đẹp vừa chất lượng. Nguyên liệu đất tử sa được khám phá, chọn lọc và khai thác tại một số vùng như mạch núi Tổ sơn trên dãy Hoàng Liên Sơn, hay ở Quế Quyển. Sau đó, nghệ nhân kết hợp với khoáng phù sa sông Hồng, cùng một số thành phần tự nhiên khác dọc theo các dòng sông của một số nơi như Bát Tràng, Quảng Ninh, Hải Dương, … để tạo ra loại đất có đặc tính giống với đất tử sa của Trung Quốc, đồng thời giữ được những chất riêng vượt trội vốn có của đất tử sa Việt Nam.
Chất lượng tuyệt vời
Tìm hiểu về quy trình sản xuất ấm tử sa, ta nhận thấy rằng bước quan trọng nhất là chọn được loại đất sét phù hợp, có màu sắc tự nhiên, người thợ áp dụng kỹ thuật pha chế đất bài bản, gia giảm các thành phẩn vi lượng để tạo nên chất đất tử sa Bát Tràng có độ dẻo, dai, cứng, xốp, bền. Đây cũng là bước quyết định thành phần khoáng chính, yếu tố làm tăng hương vị trà, ảnh hưởng đến độ mịn, độ cách nhiệt của xương gốm.
Da ấm có độ trơn láng, độ bóng đạt chuẩn, độ bền và dẻo của ấm tử sa gấp 4 – 5 lần ấm thông thường. Nắp ấm được chế tác đảm bảo tỷ lệ cân đối và độ khít tuyệt đối với miệng ấm, khi nghiêng 90 độ để rót trà cũng không lo rớt nắp. Ấm sau khi ra lò, lấy nắp gõ vào thân ấm nghe tiếng đanh, sắc như gõ vào kim loại là chiếc ấm đạt chuẩn.
2. Ấm chén tử sa Bát Tràng – nâng tầm trà Việt
Ấm chén tử sa Bát Tràng có những ưu điểm vượt trội so với những dòng ấm khác không chỉ nhờ kiểu dáng độc đáo, mà còn nhờ những công dụng tuyệt vời mà ấm mang lại.
Khả năng cách nhiệt, giữ nhiệt tốt
Cũng nhờ những bong bóng khí siêu nhỏ (mạng khí khổng) ở lòng trong thành ấm tử sa, nên ấm có thể giữ nước trà nóng trong một khoảng thời gian dài.
Ấm tử sa có khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn các loại ấm bằng gốm sứ khác theo nghiên cứ của các nhà khoa học Đài Loan. Trong chất đất tử sa nung mộc có chứa hàng nghìn lỗ nhỏ li ti được gọi là bao khí khổng tạo ra công năng vượt trội là cách nhiệt, giữ nhiệt, lưu giữ hương vị trà.
Bên trong lòng thành ấm có lượng khí khổng nhiều nhất, các khí khổng từ lớp ngoài, lớp giữa và trong thành ấm tạo nên mạng lưới khí khổng dày đặc, đây là kiểu cách nhiệt dạng khối rất hiệu quả, không gây bỏng tay khi sử dụng. Đồng thời, mạng khí khổng này còn giữ trà nóng trong một thời gian dài.
Gia tăng hương vị trà
Tinh dầu trà nhẹ, dễ bay hơi, dễ thẩm thấu và len lỏi vào những lỗ khí khổng trong lòng ấm giúp lưu giữ hương vị trà, “càng dùng, nước càng lên”, càng pha, trà càng ngon.
Trà ngon không chỉ từ lá trà, mà còn đến từ các loại khoáng vi lượng từ nguyên liệu cấu thành ấm cũng rất tốt cho sức khỏe. Lớp khoáng lâu dần được tích tụ nhiều hơn vào các lỗ khí li ti có trong thành ấm tử sa xốp, làm cho hương vị trà thêm thơm ngon, đậm đà hơn so với các loại ấm đất thông thường.
Thời gian lưu giữ trà lâu hơn
Nhờ kết cấu mạng lỗ thở li ti tạo ra khả năng thấm hút không khí cao, quá trình trao đổi nước, khí liên tục cùng đặc tính gia tăng hương vị trà mà ấm tử sa Bát Tràng lưu giữ được độ thơm ngon của trà, cũng như trà sẽ không bị mốc hay thiu trong vài ngày.
Thích nghi nhanh với nhiệt độ
Ấm trà tử sa thích nghi nhanh với sự thay đổi đột ngột nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Ấm có khả năng chịu nhiệt cao trên 1000 độ C. Hoặc có thể cho ấm vào nước sôi 100 độ dưới thời tiết giá rét mà ấm không bị nứt vỡ.
3. Một số mãu ấm tử sa Bát Tràng phổ biến ngày nay
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu ấm tử sa đa dạng kiểu dáng và họa tiết phù hợp với nhu cầu và sở thích khác nhau của người dùng. Các nghệ nhân ngày càng sáng tạo, đổi mới để tạo ra chất riêng biệt của ấm chén tử sa Bát Tràng Việt Nam, đáp ứng thị hiếu khách hàng.
Ấm trà Tây Thi
Ấm tử sa Bát Tràng dáng Tây Thi là một trong những dòng ấm phổ biến nhất trong văn hóa thưởng trà nhờ vẻ đẹp thanh lịch, lấy cảm hứng từ câu chuyện về nàng Tây Thi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc.
Dáng ấm Tây Thi có đặc trưng mềm mại, tròn trịa và mang tính thẩm mỹ cao, gợi lên hình ảnh dịu dàng, thanh thoát. Nắp và quai ấm cân đối, tạo nên sự hài hòa. Đường cong của ấm gợi nhớ đến nét đẹp của người phụ nữ.
Ấm trà quả bí
Ấm tử sa Bát Tràng dáng quả bí mang vẻ ngoài độc đáo, thú vị, có ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng và tài lộc. Ấm có thiết kế thân nở về phía đáy, tròn bầu quả bí, tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi. Phần nắp và quai ấm được thiết kế khéo léo, hài hòa với tổng thể.
Mỗi chiếc ấm tử sa dáng quả bí đều được chế tác hoàn toàn thủ công bởi các nghệ nhân gốm Bát Tràng, từng chi tiết nhỏ đều được chạm khắc tỉ mỉ, mang lại cảm giác vừa gần gũi vừa cao cấp.
Với vẻ ngoài đẹp mắt, ấm tử sa Bát Tràng dáng quả bí là món quà tặng cao cấp, thích hợp để tặng khách hàng, đối tác hoặc người thân trong những dịp quan trọng.
Ấm trà dáng quả chuông
Ấm tử sa Bát Tràng dáng quả chuông là một thiết kế độc đáo và thanh lịch, lấy cảm hứng từ hình dáng quả chuông, tượng trưng cho sự hòa hợp, thanh bình và may mắn trong văn hóa Á Đông.
Ấm có phần thân phình to ở giữa và thu nhỏ dần về phía miệng, tạo hình dáng giống như một chiếc chuông úp ngược. Đường nét của ấm mềm mại, tinh tế, vừa gợi cảm giác thanh thoát vừa chắc chắn.
Ấm dáng quả chuông Bát Tràng được các nghệ nhân chế tác hoàn toàn thủ công. Mỗi chiếc ấm đều mang đậm dấu ấn nghệ thuật và tâm huyết của người thợ gốm.
Ấm trà quai ngang
Ấm tử sa Bát Tràng dáng quai ngang được yêu thích bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ. Thiết kế này lấy cảm hứng từ các dòng ấm cổ truyền chấm phá nét cách tân hiện đại, quai ngang giúp người sử dụng dễ dàng cầm nắm và rót trà một cách thoải mái, phù hợp cho những người yêu thích trà đạo và muốn trải nghiệm thưởng thức trà theo phong cách riêng, phong cách trang nhã.
Phần quai ấm được thiết kế chuôi ngang thay vì kiểu dáng truyền thống là quai vòng. Điều này tạo ra cảm giác dễ cầm nắm và thuận tiện khi rót trà, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người sử dụng.
Ấm tử sa vẽ/khắc họa tiết
Ấm tử sa vẽ/khắc họa tiết có nhiều dáng ấm độc đáo, cầu kỳ hơn, được làm hoàn toàn thủ công. Bộ trà được trang trí bằng các họa tiết vẽ tay hoặc khắc nổi thủ công, thường là những hình ảnh mang đậm nét truyền thống như hoa sen, tùng, trúc, cúc, phù dung, mẫu đơn, hoa lá khác.
Mỗi họa tiết đều được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Bát Tràng vô cùng mềm mại và có chiều sâu. Mỗi họa tiết đều tựu chung ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.
Các mẫu ấm tử sa Bát Tràng phù hợp với những người đam mê nghệ thuật trà đạo, nó không chỉ là món đồ sưu tầm giá trị mà còn là món quà tuyệt vời dành tặng người thân, bạn bè, khách hàng, … trong các dịp quan trọng như lễ Tết, tân gia, kỷ niệm.
4. Các bước khai ấm và dưỡng ấm tử sa
Các bước khai ấm
Bước 1: Làm sạch ấm
Chuẩn bị một cái nồi lớn có lót khăn mềm sạch, đặt ấm vào nồi rồi đổ ngập nước. Sau khi nước đun sôi thì để lửa nhỏ. Sau 30-45 phút, tắt bếp, để nguội rồi vớt ra để nơi khô ráo.
Ở bước này có thể cho thêm một miếng đậu phụ vào nồi để hút bỏ các tạp chất tồn dư.
Bước 2: Loại bỏ các tạp chất tồn dư
Đặt một nồi nước lên bếp rồi cho ấm tử sa kèm một khúc mía nhỏ vào nồi. Đun lửa nhỏ khoảng 30-45 phút, rồi vớt ấm ra để nguội.
Bước 4: Tái sinh ấm
Chuẩn bị 500g trà ngon, cho cùng ấm vào nồi nước đổ ngập, đun tầm 1 giờ, rồi vớt ấm ra để nguội.
Các bước dưỡng ấm
Bước 1: Dội nước ấm
Trước khi pha trà, ta dùng nước ấm dội cả bên trong và bên ngoài ấm. Việc này giúp làm thông thoáng các lỗ khí li ti, để thẩm thấu hương trà tốt hơn, đồng thời làm da ấm ngày càng bóng.
Bước 2: Dội nước trà đầu tiên
Khi pha trà, dùng nước đầu tiên để dội cả trong và ngoài ấm để vị trà thẩm thấu, len lỏi nhiều hơn vào thành ấm.
Bước 3: Dưỡng ấm bằng chổi chuyên dụng
Sau 2 lần tráng ấm, dùng chổi chuyên dụng quét nhẹ nhàng quanh ấm. Bước này giúp tinh dầu trà và hương trà thẩm thấu đều cả ấm.
5. Địa chỉ cung cấp ấm chén tử sa Bát Tràng uy tín, giá tốt
Xưởng Gốm Sứ Việt là địa chỉ uy tín chuyên sản xuất ấm chén tử sa Bát Tràng bằng phương pháp thủ công, đảm bảo chất lượng cao và đa dạng về mẫu mã. Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho những ai tìm kiếm ấm chén tử sa Bát Tràng chính hãng với giá cả hợp lý.
Tại Sứ Việt, khách hàng có thể đặt mua số lượng lớn ấm tử sa để làm quà tặng.
Xưởng cam kết:
- Hàng chính hãng Bát Tràng
- Giá tốt tại xưởng
- MIỄN PHÍ tư vấn, thiết kế
- Vận chuyển toàn quốc
- Bảo hành, đổi trả nhanh chóng, rõ ràng
Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và cần báo giá về các sản phẩm ấm uống trà Bát Tràng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
Xưởng sản xuất: Lô A2, khu công nghiệp Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0911090826