Ngũ phúc lâm môn là gì? Bình hút lộc Ngũ phúc lâm môn có ý nghĩa gì ? - Xưởng Gốm Sứ Việt - Sản Xuất Gốm Sứ Theo Yêu Cầu

Ngũ phúc lâm môn là gì? Bình hút lộc Ngũ phúc lâm môn có ý nghĩa gì ?

« Ngũ phúc lâm môn » là hình tượng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí, tượng trưng cho những điều may mắn , tốt lành. Vậy « Ngũ phúc lâm môn » là gì ? Bình hút lộc « Ngũ phúc lâm môn » có ý nghĩa gì ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Ngũ phúc lâm môn là gì ? Được hiểu như thế nào ?

Theo quan niệm dân gian, « phúc » tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành. « Phúc » thường có ngũ phúc, bách phúc và phúc mãn đường…Trong đó, « Ngũ phúc lâm môn » được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trên sản phẩm trang trí, phong thủy.

Ngũ « phúc » hiểu nôm na là năm cái phúc đến cửa. Theo nghĩa bóng, ngũ phúc là niềm mong ước và phước lộc đến với gia đình.

Vậy Ngũ phúc lâm môn gồm 5 loại phúc gì ?

Bình hút lộc Ngũ phúc lâm môn có ý nghĩa gì

Biểu tượng của ngũ phúc là 5 con dơi

Theo « Thư kinh », ngũ phúc gồm 5 loại phúc sau : trường thọ, phú quý, khang ninh, hảo đức và thiện chung.

Trong đó :

  • Trường thọ chỉ sinh mệnh không bị chết yếu, sống lâu sống thọ, tuổi cao khỏe mạnh
  • Phú quý là tiền tài dư dật, giàu có, sung túc, thêm đó còn có địa vị tôn quý trong xã hội
  • Khang ninh chỉ thân thể khỏe mạnh, không đau ốm bệnh tật, có tâm an lành và yên vui
  • Hảo đức là phẩm hạnh, đạo đức tốt đẹp, có tính cách nhân từ, lương thiện, khoan dung và độ lượng
  • Thiện chung được hiểu là có thể dự đoán trước được cái chết của mình. Người có phúc thiện chung thì những năm tháng cuối đời không gặp phải tai họa bất ngờ, than thể không bị đau ốm, bệnh tật. Đó là cái chết an lành, nhẹ nhàng, không có đau đớn khổ sở.

Sự kết hợp của 5 loại phúc này tạo thành một cuộc đời mỹ mãn và tròn đầy.

2. Biểu tượng ngũ phúc lâm môn trong phong thủy

Trong phong thủy, biểu tượng của ngũ phúc chính là 5 con dơi. Theo đó, hình ảnh con dơi được xem là biểu tượng của sự may mắn. Theo phát âm Hán Việt, dơi đọc đồng âm với chữ “Phúc”, vì thế, người ta tin rằng hình ảnh con dơi đem đến sự trường thịnh và thành công, cầu mong sự may mắn và hạnh phúc. Đây cũng là họa tiết được trang trí nhiều tại các đình làng, đền chùa… Hình ảnh dơi tung cánh bay, miệng ngậm chữ Thọ mang ý nghĩa là là tuổi thọ, cuộc sống hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi.

Bình hút lộc Ngũ phúc lâm môn có ý nghĩa gì

Biểu tượng Ngũ phúc lâm môn đem đến sự trường thịnh và viên mãn

Tích truyện “Ngũ phúc lâm môn” được kể lại như sau:

Hình tượng ông Phúc trong 3 ông Tam Đa “Phúc – Lộc- Thọ” chính là danh tướng Quách Tử Nghi. Ông sống dưới thời nhà Đường ở Trung Quốc, là người phục vụ đến 4 đời vua là Đường Huyền Tông, Đường Túc Tông, Đường Đại Tông và Đường Đức Tông.

Trong việc nước, ông luôn giữ tròn đạo trung quân, có công lao to lớn với nhà Đường. Với việc nhà, ông giữ vẹn tình nghĩa vợ chồng, cha con..

Cuộc sống của ông viên mãn bên vợ và con cháu đến khi ông 83 tuổi. Lúc này, đó, ông đã có chút đích tôn – cháu đời thứ năm (ngũ đại đồng đường).

Một lần, ông bồng một đứa chút trên tay rồi cả kỵ với chút rồi cùng nhìn nhau cười. Sau tiếng cười đó, cụ Quách Tử Nghi từ từ đi vào cõi vĩnh hằng mà không bệnh tật hay đau ốm gì. Người đương thời cho rằng, sống ở đời mà được như cụ Quách Tử Nghi là có được cả ngũ phúc. Từ đó xuất hiện câu thành ngữ “Ngũ phúc lâm môn”.

3. Bình hút lộc “Ngũ phúc lâm môn” có ý nghĩa gì?

Kết hợp ý nghĩa của hình ảnh ngũ phúc với ý nghĩa phong thủy của bình hút lộc, bình hút lộc “Ngũ phúc lâm môn” đem đến phúc khí và may mắn cho gia chủ.

Bình hút lộc là biểu tượng may mắn, là vật tượng trưng cho sự bình an và hòa thuận. Đây cũng là một trong bát bửu được tìm thấy dưới chân Đức Phật, vì thế, đặt bình trong nhà giúp thu hút vượng khí tốt cho gia chủ.

Bình hút lộc Ngũ phúc lâm môn đem đến vượng khí và tài lộc cho gia chủ

Về hình dáng, bình hút lộc có thiết kế tượng trưng là miệng bình loe, cổ hẹp và đáy bình rộng, mang ý nghĩa tài lộc chảy qua cổ hẹp và ở lại dưới đáy bình rộng, giúp gia chủ bảo quản tài lộc, gặp nhiều may mắn trên đường công danh và tài vận.

Thêm vào đó, bình khắc chữ “Phúc”, mang ý nghĩa tốt đẹp, nhắc nhở con người ta phải “tu thân tích đức” để được phúc, đòng thời, thành tâm chúc phúc cho người khác để được phước báo tốt lành.

Trên đây là ý nghĩa phong thủy của biểu tượng “Ngũ phúc lâm môn” và bình hút lộc “Ngũ phúc lâm môn”. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu quý khách muốn mua một chiếc bình phong thủy về đặt trong nhà để cải vận phong thủy thì tham khảo ngay 499+ mẫu bình hút tài lộc Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.