Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt - Xưởng Gốm Sứ Việt - Sản Xuất Gốm Sứ Theo Yêu Cầu

Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt

Trong vô vàn văn hóa, phong tục thờ cúng của người Việt thì lễ về nhà mới là một trong những buổi lễ quan trọng nhất của gia đình. Vậy ý nghĩa và những đồ cần chuẩn bị khi về nhà mới của người Việt Nam ta như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới trong phong tục người Việt

Một ngôi nhà mới chính là nơi bắt đầu, sự khởi đầu mới đối với cuộc sống của các thành viên trong gia đình, nên có thể nói ngày nhập trạch hay lễ về nhà mới chính là ngày quan trọng nhất theo quan niệm “vạn sự khởi đầu nan”.

Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt
Lễ về nhà mới là một buổi lễ quan trọng của gia đình

Theo quan niệm dân gian thì lễ cúng về nhà mới là một nét đẹp văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng mang đậm bản sắc của dân tộc Việt. Lễ nhập trạch hay còn gọi là cúng về nhà mới thường được áp dụng cho những gia đình mua nhà mới, xây nhà mới…

Lễ cúng về nhà mới mang ngụ ý chính là xin phép thổ công, thổ địa và cầu mong sức khỏe, bình an, làm ăn suôn sẻ, gia đình hạnh phúc, công việc hanh thông.

2. Những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Trước khi làm lễ cúng về nhà mới

Những vật dụng, đồ dùng chuẩn bị khi về nhà mới mà bạn cần chuẩn bị đó là chiếu (đệm), bếp, gạo, muối, nước, chổi quét nhà, bát đĩa… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quên sắm đồ thờ cúng, lễ vật cúng  Thần linh.

Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt
Cần chuẩn bị các đồ lễ và đồ thờ cúng Thần linh, gia tiên đầy đủ

Đặc biệt là các vật dụng thờ cúng như bát hương, mâm bồng, chóe thờ… bạn nên lựa chọn cẩn thận, phải hợp với phong thủy của gia chủ và ngôi nhà để giúp mang đến tiền tài, của cải, may mắn, phước lộc cho gia chủ.

>>> Tham khảo ngay: Đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chuẩn phong thủy

Điểm lưu ý là bài vị tổ tiên, Thần phật trong nhà phải được chính tay gia chủ mang đến nhà mới vì chỉ có thế, tổ tiên và thần phật mới biết đường để đi đến nhà mới. Tiền và của cải vật chất sẽ được các thành viên trong gia đình mang ngay theo sau.

Cách chuẩn bị và sắp lễ về nhà mới

Phong tục lễ về nhà mới ở Việt Nam có nhiều thủ tục, kiêng lị và nhiều đồ nhỏ lẻ cần phải mua sắm. Bạn nên ghi chú chi tiết ra quyển sổ nhỏ hoặc tờ giấy để tránh quên bất cứ thứ gì.

Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt
Mâm lễ đầy đủ để cúng nhập trạch

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch gồm ngũ quả, hương hoa, rượu thịt.

  • Về mâm ngũ quả: sẽ sử dụng 5 loại quả khác nhau để bày lên đĩa cúng, các loại quả này phải thật tươi, không được bầm dập. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa no đủ, hạnh phúc, may mắn.
  • Mâm hương hoa: hoa tươi, nhang, nến đốt hai bên, đĩa trầu cau, giấy vàng, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ đựng muối gạo có trộn lẫn với nước
  • Mâm rượu thịt: gồm 1 miếng thịt lớn luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 1 chung rượu và 3 điếu thuốc.

3. Những điều kiêng kị khi về nhà mới

Về nhà mới là một ngày lễ trọng đại của mỗi một gia đình vì thế chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Nếu gia chủ chỉ chuyển dọn về nhà mới lấy ngày tốt mà chưa ở ngay thì cũng nên ngủ lại nhà ít nhất 1 tối để khai báo với thổ thần rằng nhà có người cư trú.
  • Sau khi làm lễ nhập trạch thì gia chủ cần làm lễ yết cáo tổ tiên thì mới được thụ hưởng lộc và thu dọn.
  • Sau khi thụ lộc và dọn dẹp xong thì tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trước ban thờ tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.
Lễ về nhà mới trong phong tục của người Việt
Khi về nhà mới cần có rất nhiều điều kiêng kị
  • Một lưu ý nữa là phụ nữ có thai không được động vào đồ đạc
  • Nên tránh những người tuổi Dần phụ dọn chuyển nhà
  • Thời điểm chuyển nhà lý tưởng nhất là sáng và trưa. Không nên chuyển nhà vào buổi tối vì có thể dẫn theo vong hồn vào nhà.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn hiểu biết thêm về phong tục tập quán và lễ về nhà mới của người Việt ta. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm đồ decor, đồ gia dụng gốm sứ, đồ thờ cúng thì bạn có thể truy cập ngay web: tinhhoabattrang.vn để mua gốm online, chúng tôi sẽ giao tận nhà cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.