Những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết

Đối với từng thiết kế cũng như tiêu chuẩn của từng nhà hàng mà bạn cần lựa chọn bát đĩa nhà hàng phù hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn cần biết để có thể set up nhà hàng của mình đúng tiêu chuẩn nhất.

1. Những quy tắc chung set up đồ ăn ở nhà hàng, khách sạn

Set up bàn ăn là điều cốt yếu cho việc tạo không khí thích hợp cho một bữa ăn, dù là một bữa ăn bình thường hay sang trọng. Dưới đây là những lưu ý khi set up bát đĩa bàn ăn tại nhà hàng, khách sạn.

  • Quy tắc chung với những đồ dùng như dao, thìa, dĩa là bắt đầu từ bên ngoài vào trong, tiến dần đến vị trí bày đĩa thức ăn chính: đầu tiên là thìa ăn súp, sau đó là dĩa và dao để ăn cá, sau đó đến dĩa và dao ăn.
  • Việc sắp xếp chỗ ăn phải được tiến hành cho tất cả các khách hàng ngồi nên bàn ăn ngay cả nếu họ không ăn
  • Tất cả bát đĩa phẳng phải được đặt đều nhau ở hai bên chỗ ngồi
  • Việc sắp đặt được thực hiện cho khách thuận tay phải
  • Tránh việc sắp sếp được thừa không dùng đến trong bữa ăn
Những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng theo tiêu chuẩn 5 sao

Để nhà hàng, khách sạn của bạn ghi điểm trong mắt khách hàng bởi sự tinh tế, sạch sẽ, gọn gàng, tác phong phục vụ chuyên nghiệp thì việc set up bát đĩa là vấn đề vô cùng quan trọng. Chuyên gia của CORELLE- thương hiệu hàng đầu thế giới về các sản phẩm bát đĩa đến từ Mỹ, có những chia sẻ là lời khuyên set up bàn ăn theo tiêu chuẩn của các khách sạn 5 sao như sau:

  • Khăn ăn:  Đặt ở phía trên đĩa thức ăn chính hay phía bên trái của cái dĩa.
  • Bát súp: đặt tại vị trí trung tâm.
  • Đĩa đựng bơ: Đặt ở phía trên bên trái của đĩa thức ăn chính.
  • Dao phết bơ: Đặt nằm ngang ở trên đĩa đựng bơ
  • Ly uống nước – Bày thẳng phía trên những con dao
  • Cốc uống rượu sâm banh – được đặt ở phía phải hơi dịch ra sau ly uống nước.
  • Cốc uống rượu vang trắng – đặt phía bên phải và hơi dịch ra sau cốc rượu sâm banh. Cốc uống rượu vang đỏ – được đặt phía bên phải và hơi dịch ra phía sau cốc rượu vang trắng. Cốc uống rượu Sherry – được đặt phía bên phải và hơi dịch ra phía sau cốc rượu vang đỏ.
  •  Dĩa: được đặt ở bên trái của đĩa thức ăn chính, theo trình tự sẽ được sử dụng khi nào, bắt đầu từ ngoài cùng hoặc từ trên cùng đếm xuống.
  •  Những con dao: được đặt ở bên phải của đĩa thức ăn chính, theo trình tự sẽ được sử dụng khi nào, bắt đầu từ ngoài cùng với phần lưỡi cắt hướng về phía đĩa thức ăn chính.
  • Thìa: được đặt ở bên phải của con dao ngoài cùng, theo trình tự sẽ được sử dụng khi nào, bắt đầu từ ngoài cùng.
  • Dĩa và thìa cho món tráng miệng: đặt ở phía trên đĩa thức ăn chính về phía đối diện hoặc sẽ được mang ra ngay trước khi món tráng miệng được phục vụ.
    (Cốc: có thể bày tới 5 cốc.)

2. Gợi ý lựa chọn bát đĩa cho từng loại nhà hàng

2.1. Nhà hàng, khách sạn rất sang trọng (5 sao)

Đối với đối tượng nhà hàng, khách sạn rất sang trọng từ 5 sao trở lên thì yêu cầu cũng như tiêu chuẩn về bát đĩa sử dụng vô cùng cao, đặc biệt là vấn đề liên quan đến chất lượng an toàn khi sử dụng.

Những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
Bát đĩa đơn giản, sang trọng cho nhà hàng 5 sao

Bên cạnh đó, thiết kế sản phẩm thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp với những gam màu đơn giản, nhẹ nhàng, họa tiết càng đơn giản càng tốt. Hơn thế nữa, bát đĩa nhà hàng, khách sạn 5 sao này cần phải lựa chọn thích hợp với đầu bếp để họ có thể dễ dàng thiết kế, bày trí món ăn sao thu hút và đẹp mắt nhất.

Những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
Họa tiết đơn giản, chất lượng độ bền cao, chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

2.2. Nhà hàng, khách sạn trung- cao cấp

Đối với nhà hàng, khách sạn 3sao hoặc 4 sao thì tiêu chuẩn, yêu cầu về bát đĩa sẽ không khắt khe như khách sạn, nhà hàng rất sang trọng.

Trong đó, yêu cầu về chất lượng, độ bền, bát đĩa là sẽ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhất. Bát đĩa phục vụ cho phân khúc khách hàng này thường là có giá thành vừa phải, cũng không có quá quan trọng về họa tiết sản phẩm. Tùy theo từng nhà hàng phục vụ món ăn truyền thống, món ăn Âu hay Á mà cách lựa chọn bát đĩa cũng sẽ khác nhau.

2.3. Nhà hàng bình dân/các quán ăn nhỏ

Đối với phân khúc nhà hàng bình dân/ quán ăn nhỏ thì yêu cầu về bát đĩa tương đối đơn giản.

Những tiêu chuẩn về bát đĩa nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
Bát đĩa nhà hàng bình dân thường phổ thông, bao gồm những mẫu cơ bản
  • Bát đĩa sẽ được yêu cầu về độ bền, độ cứng cao, khả năng chịu va đập và chịu nhiệt tốt
  • Họa tiết thường sẽ đơn giản, hoặc in logo họa tiết tùy thuộc vào tài chính, ngân sách của nhà hàng đó.
  • Thường thì bát đĩa nhà hàng phân khúc này thường sẽ lựa chọn giá thành thấp, rẻ
  • Bát đĩa thường sẽ có những mẫu cơ bản, phổ thông, không đa dạng như các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

3. Tại sao nên chọn bát đĩa Bát Tràng để phục vụ trong nhà hàng, khách sạn

Bát đĩa Bát Tràng được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn để sử dụng từ những nhà hàng sang trọng, cao cấp hay bình dân bởi:

3.1. Sự kết hợp tinh tế của vẻ đẹp truyền thống

Bát đĩa Bát Tràng là sự kết hợp giữa những họa tiết hoa văn mang hướng truyền thống giữa dòng men như men rạn, men lam… cùng những họa tiết cổ điển chuồn chuồn,  hoa đào, hoa sen xanh, hoa bồ công anh… nhưng đều hướng đến sự đơn giản, tinh tế và nghệ thuật cao.

Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao
Bát đĩa Bát Tràng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

3.2. Nét đẹp đơn giản, phóng khoáng cho nhà hàng hiện đại

Bên cạnh những bộ bát đĩa mang hơi hướng cổ điển, bát đĩa Bát Tràng có nhiều mẫu vẽ hoa văn hiện đại với những đường nét đơn giản, kết hợp với tone màu trắng trang nhà rất được ưa chuộng trong không gian nhà hàng hiện đại sang trọng

3.3. Kích thước và chi tiết đa dạng

Bát đĩa Bát Tràng với chi tiết đang, được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu của sử dụng tại nhà hàng, khách sạn.

3.4. Giá thành hợp lý

Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao
Sản phẩm có kích thước, kiểu dáng đa dạng, giá thành hợp lý

Bát đĩa Bát Tràng có nhiều phân khúc giá thành khác nhau từ cao cấp đến bình dân nên sản phẩm có thể đáp ứng mọi hình thức, quy mô nhà hàng, khách sạn. Hơn thế nữa, khi bạn đặt hàng với số lượng lớn sẽ nhận được chiết khấu giá cao, từ đó giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

>>> Xem ngay: Xưởng sản xuất bát đĩa nhà hàng uy tín, chất lượng

Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã giúp bạn hiểu biết thêm nhiều kiến thức về bát đĩa nhà hàng cho từng quy mô nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */