Đồ thờ Men rạn đắp nổi- Sản phẩm thủ công Bát Tràng truyền thống

Men rạn nổi là sự kết hợp của men Rạn và hoa văn đắp nổi trên sản phẩm tạo thành men rạn nổi. Dòng men rạn thường được dùng làm đồ vật trang trí trong cung đình, nơi thờ phụng quan trọng, linh thiêng của hoàng gia và gia đình quyền quý trong triều đại phong kiến thế kỷ XVI. Đồ thờ được làm bằng chất kiệu  men rạn đắp nổi tạo không gian cổ kính, quyền quý, trang nghiêm cho bàn thờ.

Đồ thợ men rạn đắp nổi Bát Tràng
Đồ thờ gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi tuyệt đẹp

1. Cách sản xuất men rạn

Men rạn được sản xuất với các nguyên liệu: đá trường thạch, đá vôi… nghiền nhỏ sau đó được nung ở nhiệt độ khoảng 1100-1200 độ C. Sau khi nung xong và để nguội sản phẩm sẽ được quét một loại nước có chiết suất từ củ nâu (hoặc thuốc tím), sau khi thuốc ngấm thì những khe rạn trên mặt men sẽ nổi lên. Men rạn có màu sắc ngà xám, các vết rạn chạy dọc và ngang tạo ra nhiều hình tam giác, tứ giác…

Nguyên lý tạo thành loại men rạn là lợi dụng độ co dãn giữa men và xương gốm mà tạo ra được những vết rạn với đủ kích cỡ.

2. Các hoa văn trên sản phẩm đồ thờ men rạn

Hoa văn được làm thủ công bằng tay 100%. Vì các hoa văn nổi dùng men khác để tạo sự khác biệt với men rạn và các loại men có nhiệt độ nung khác nhau nên người thợ phải có trình độ tay nghề cao mới có thể làm các loại men không lẫn vào nhau mà phải kết hợp hài hòa trong tổng thể hoa văn. Điều này tạo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm và tạo nên điểm ấn tượng từ nhiều góc nhìn.

 Đồ thờ Men rạn đắp nổi- Sản phẩm thủ công Bát Tràng truyển thống
Đồ thờ Men rạn đắp nổi có tính thẩm mỹ cao và điểm ấn tượng từ nhiều góc nhìn

Sản phẩm được khắc nổi họa tiết hình rồng tạo cảm giác linh thiêng, uy nghiêm trên bàn thờ. Nét vẽ rồng hiền hòa, uyển chuyển nhưng cũng mạnh mẽ, tạo khí thế oai nghiêm. Rồng được vẽ với mình dài, nhiều vảy, đầu có sừng như sừng hươu, chân có bốn móng vuốt (rồng năm móng được sử dụng cho vua chúa). Theo quan niệm dân gian rồng sẽ được vẽ bốn móng tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia đình.

Các họa tiết hình rồng, hình phượng, chim công, hoa, mây ,sóng thủy ba… được đắp nổi hay vẽ chìm bằng 2-3 loại men khác nhau: mây dùng men ngọc để có màu lam; rồng, chim công dùng men nâu để có màu vàng nâu… làm cho sản phẩm có tính nghệ thuật cao.

 Đồ thờ Men rạn đắp nổi- Sản phẩm thủ công Bát Tràng truyển thống
Sản phẩm có sự kết hợp các loại men tạo tính nghệ thuật cao

3. Gợi ý địa chỉ mua sản phẩm đồ thờ men rạn đắp nổi uy tín và chất lượng

Xưởng gốm Sứ Việt là một trong những đơn vị dẫn đầu trong sản xuất và cung cấp dòng sản phẩm đồ thờ Bát Tràng và đã có uy tín trên thị trường.

Xưởng gốm Sứ Việt sản xuất và cung cấp nhiều sản phẩm, mẫu mã, kích thước, kiểu dáng khác nhau của bộ đồ thờ gốm Bát Tràng nên khách hàng dễ dàng lựa chọn được những bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng phù hợp với không gian cũng như nhu cầu của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc mua sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng, hãy liên hệ với xưởng gốm Sứ Việt theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề tập trung Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0911090826

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */