Kinh nghiệm hay giúp bạn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng hiệu quả

Hiện nay, bộ đồ thờ cúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, đồng hay gỗ, với kiểu dáng và đặc trưng thẩm mỹ đa dạng. Trong đó, bộ đồ thờ Bát Tràng vẫn được chọn lựa và sử dụng phổ biến. Nếu bạn đang muốn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Xưởng gốm Sứ Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng hiệu quả.

1. Đôi nét về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Trong những hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên là một hình thái tín ngưỡng cổ truyền mang tính phổ quát. Đây là nét đẹp trong văn hóa tinh thần của người Việt.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất giản dị: Người Việt tin rằng tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn; vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những điều tội lỗi…Đây là một thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Kinh nghiệm hay giúp bạn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng hiệu quả
Thờ cúng là tín ngưỡng lâu đời, tạo nên nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Thờ cúng tổ tiên còn thể hiện lòng hiếu thảo, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của tiền nhân, nhỡ đến cội nguồn, cũng là nền tảng cơ sở cho quan hệ gia đình. Gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bộ đồ thờ là vật dụng không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Trong không gian sống của gia đình Việt, bộ đồ thờ thường đặt ở vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất.

2. Chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng

Thị trường đồ thờ cúng Việt Nam hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như chất liệu. Trong đó, bộ đồ thờ Bát Tràng vẫn là sản phẩm được nhiều gia đình tin tưởng và chọn lựa. Điều này dẫn đến một số cửa hàng chạy theo lợi nhuận, cung cấp bộ đồ thờ Bát Tràng kém chất lượng với gia thành rẻ. Chính vì thế, khi chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng, bạn cần nắm được một số kinh nghiệm dưới đây:

  • Hoa văn và họa tiết trang trí trên bộ đồ thờ Bát Tràng

Bằng mắt thường, bạn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng với những sản phẩm kém chất lượng khác.

Các sản phẩm Bát Tràng đều được làm theo quy trình thủ công nên những họa tiết, nét vẽ không giống nhau tuyệt đối mà mang cá tính sáng tạo của người nghệ nhân.Bên cạnh đó, bộ đồ thờ Bát Tràng thường sử dụng họa tiết trang trí nhẹ nhàng và tinh tế, chú trọng đến nét đẹp bình dị và gần gũi với đời sống hàng ngày.

Kinh nghiệm hay giúp bạn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng hiệu quả
Bộ đồ thờ Bát Tràng thiết kế tinh tế với tính nghệ thuật cao

Sản phẩm không nhiều màu sắc và chi tiết như những dòng sản phẩm khác mà giản dị, thuần khiết, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Hoa văn và họa tiết thường được sử dụng trên đồ thờ cúng Bát Tràng là tùng – cúc – trúc- mai, họa tiết rồng- phượng, xen kẽ cụm mây, ngựa có cánh, cánh sen đứng, hoa dây, lá đề, …với màu sắc chủ yếu là xanh và trắng ngà, vàng nâu hay tràm cổ… Đường nét tinh xảo với dấu ấn riêng, tạo nên đặc trưng độc đáo và có tín nghệ thuật cao.

  • Độ dày của sản phẩm

Sản xuất bằng quy trình thủ công, đồ thờ cúng Bát Tràng được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên nên sản phẩm thường dày hơn những sản phẩm khác. Đặc biệt, bộ đồ thờ cao cấp có chi tiết sản phẩm được gia công tốt, không bị lỗi hay sứt mẻ như những hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

  • Tiếng kêu phát ra có đặc trưng riêng
Kinh nghiệm hay giúp bạn chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng hiệu quả
Khi gõ sản phẩm, âm thanh phát ra đồng nhất và trong trẻo

Để chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp, bạn cũng có thể kiểm tra thông qua tiếng kêu của sản phẩm. Hãy dùng tay gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu phát ra tiếng kêu coong coong có độ vang và đồng nhất, trong trẻo thì đó là sản phẩm chất lượng, tiếng kêu đục và nặng thì đó là hàng không đảm bảo chất lượng.

  • Một vài lưu ý khi chọn lựa

Để chọn lựa bộ đồ thờ phù hợp, bên cạnh việc đánh giá về chất lượng, bạn cũng cần chú ý đến kích cỡ và kiểu dáng của sản phẩm. Thực tế, những bộ đồ thờ kích thước lớn và đồ sộ hoàn toàn không hợp với một không gian nhỏ hẹp, gây ảnh hưởng đến tính mỹ quan. Ngược lại, nếu sản phẩm quá nhỏ sẽ khiến không gian bị trống và mất thẩm mỹ. Chính vì thế, kích thước sản phẩm là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa bộ đồ thờ.

Về kiểu dáng, nên chọn sản phẩm có thiết kế hài hòa với không gian bài trí. Sự hài hòa sẽ đem đến sự tinh tế và tính mỹ quan cao cho không gian bài trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */