Tìm hiểu đặc trưng của bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn

Tinh tế với giá trị nghệ thuật cao, những bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn được đánh giá cao, được nhiều khách hàng chọn lựa cho không gian thờ tự. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm này, bài viết xin chia sẻ đặc trưng của bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn.

1. Bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn – sự chắt lọc tinh túy của nghệ thuật tạo hình

Từ lâu, gốm sứ Bát Tràng đã được biết đến như một thương hiệu nổi tiếng, là một biểu tượng của giá trị nghệ thuật, văn hóa, tinh thần của người Việt được bạn bè quốc tế đón nhận và trân trọng.

Dòng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung và đồ thờ men rạn Bát Tràng nói chung được đánh giá cao về nghệ thuật tạo hình, là sự tổng hòa của hình khối, đường nét, hình dạng, màu sắc, chất liệu và sắc độ…đem đến giá trị thẩm mỹ cao, sang trọng và tinh tế.

Tìm hiểu đặc trưng của bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn
Tạo hình tinh tế, độc đáo và mang giá trị nghệ thuật cao

Những chi tiết đắp nổi trên sản phẩm cũng mang tính mỹ quan cao, được đắp tỉ mỉ và tinh tế.

Điểm nhấn đem đến giá trị thẩm mỹ cho dòng sản phẩm này là họa tiết đắp nổi thủ công độc đáo, mang đậm cá tính sáng tạo của nghệ nhân làng gốm. Họa tiết đắp nổi được sử dụng khá đa dạng như họa tiết công đào, lưỡng long chầu nguyệt, song long chầu nguyệt, song long tranh châu… không những đem giá trị thẩm mỹ cao mà còn có tác dụng phong thủy tốt.

2. Thiết kế tinh tế và mang giá trị nghệ thuật cao

Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung và mặt hàng thủ công mỹ nghệ nói tiêng đều được đánh giá cao về mặt thiết kế, tinh tế và mang giá trị nghệ thuật độc đáo.

Trong đó, những bộ đồ thờ men rạn là dòng sản phẩm mới, được đánh giá cao về thiết kế, là sự kết hợp hài hòa của những chi tiết tinh tế.

Những chi tiết sản phẩm được gia công tốt, mềm mại và tinh xảo

Dòng sản phẩm đồ thờ chất liệu men rạn bao gồm nhiều loại khác nhau, chủ yếu là bộ bàn thờ gia tiên men rạn, bộ đồ thờ Phật men rạn và bộ đồ thờ Thần Tài- Thổ Địa men rạn với các chi tiết được thiết kế tương đồng, đem đến sự hài hòa mỹ quan cao.

Họa tiết đắp nổi cong mềm mại, được chạm khắc tỉ mỉ và tinh tế từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm Bát Tràng, là điểm nhấn tạo sự khác biệt so với các dòng sản phẩm đồ thờ vẽ tay thông thường khác.

3. Chất liệu men rạn cổ độc đáo và mang giá trị truyền thống

Bên cạnh những họa tiết đắp nổi tinh xảo thì chất men rạn cổ cũng đem đặc trưng thẩm mỹ cho dòng sản phẩm này.

Men rạn cổ là dòng men đặc trưng của làng nghề gốm sứ truyền thống Bát Tràng, cũng là yếu tố đem đến giá trị cho sản phẩm. Điểm khác biệt của chất men rạn so với các dòng men khác là quy trình tạo men khá công phu và phức tạp.

Tìm hiểu đặc trưng của bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn
Chất men rạn cổ – dòng men độc đáo của làng nghề Bát Tràng

Theo đó, để tạo được chất men này, nghệ nhân cần biết cách kết hợp đặc tính của xương gốm và da gốm một cách hoàn hảo nhất. Đây là sự kết hợp hài hòa của chất liệu gốm và dược phủ một lớp men rạn có bề dày 0.15- 0.4mm phủ lên bề mặt xương gốm.

Trong đó, nghệ nhân sử dụng đất sét xang và cát già để làm xương gốm. Khi hệ số giãn nở nhiệt của men và xương gốm chênh lệch nhau, bề mặt gốm sẽ xuất hiện những vết rạn (có thể là rạn chân chim hay rạn hạt vừng). Lớp men càng dày thì độ rạn cũng như độ bền càng cao.

4. Quy trình sản xuất thủ công, chi tiết được gia công tốt 

Dòng sản phẩm đồ thờ men rạn được sản xuất bằng quy trình thủ công, được kiểm duyệt kỹ càng nên những chi tiết được gia công tốt, tỉ mỉ và tinh tế.

Do tính chất của nguồn nguyên liệu tạo cốt gốm và việc tạo dáng đều làm bằng tay trên bàn xoay, sử dụng chất men rạn cô được phục chế từ dòng men truyền thống của làng nghề Bát Tràng nên sản phẩm mang đặc trưng độc đáo riêng.

Tìm hiểu đặc trưng của bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn
Quy trình sản xuất thủ công, đem đến độ cứng và độ bền cao

Sản phẩm được làm từ chất liệu gốm sứ Bát Tràng, là sự chắt lọc của chất đất sét trắng được tinh luyện, không những đem đến độ bền cao mà còn giúp tạo hình sản phẩm dễ dàng. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, lên đến 1300 độ C, đem đến độ cứng cao và khả năng chịu lực tốt, hạn chế va đập hay nứt vỡ trong quá trình vận chuyển và sử dụng, đem đến đồ bền cao.

Là sự kết hợp hài hòa của chất liệu gốm sứ Bát Tràng, nghệ thuật tạo hình độc đáo và giá trị phong thủy tốt, dòng sản phẩm đồ thờ men rạn đang được chọn lựa nhiều cho không gian thờ tự.

Để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm, hãy liên hệ với Xưởng gốm Sứ Việt theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề tập trung Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0911.090.826

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */