TÌM VỀ HỒN ĐẤT : TOUR DU LỊCH LÀNG GỐM CỔ TRUYỀN BÁT TRÀNG

« Bạch lĩnh chân truyền nê tác bảo

Hồng lò đào chú Thổ hành Kim »

Có nghĩa là :

« Núi đất trắng truyền nghề, bùn thành vật quý

Lò rực hồng hun nặn, đất hóa nên vàng »

Trải qua nhiều thế kỷ với bao thăng trầm, những người thợ tài hoa của làng gốm cổ truyền vấn giữ được ngọn lửa làng nghề của tổ tiên, tạo nên thương hiệu gốm sứ nổi tiếng- gốm sứ Bát Tràng. Đây là làng nghề truyền thống với bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn giữ được cái « hồn » của đất trong từng sản phẩm.

Tour du lịch làng gốm cổ truyền Bát Tràng sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử và truyền thống Tổ nghề gốm sứ Bát Tràng, tìm hiểu và trải nghiệm quy trình làm gốm sứ Bát Tràng, từ đó hiểu hơn về cuộc sống và con người nơi đây, những con người cởi mở, yêu nghề và có tâm với nghề.

Tìm về hồn đất : Tour du lịch làng gốm cổ truyền Bát Tràng

Làng gốm cổ truyền Bát Tràng : xưa và nay

Đôi nét về làng gốm cổ truyền Bát Tràng

Gắn liền với văn minh nông nghiệp, nghề gốm phát triển rải rác từ Bắc vào Nam với một số làng nghề nổi tiêng như làng gốm Chu Đậu, làng gốm Phù Lãng, làng gốm Bát Tràng, Đông Triều, Bầu Chúc, Biên Hòa, Bình Dương…Trong đó, gốm sứ Bát Tràng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.

Làng gốm Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây là một làng nghề thủ công đã hình thành, tồn tại và phát triển với hàng trăm năm lịch sử. Theo truyền khẩu từ nhiều thế hệ trước, sau khi nhà Lý thiên đồ từ Hoa Lư đến Đại La và đổi tên thành Thăng Long, thợ thủ công nghề gốm của các làng Vĩnh Ninh Tràng, Bồ Xuyên, Bạch Bát (Thanh Hóa- Ninh Bình) đã đến Bạch Thổ Phường mở lò, lập làng, sản xuất gốm, gạch cho nhà nước phong kiến. Trải qua nhiều thế hệ, tên Bạch Thổ Phường được đổi thành Bát Tràng như hiện nay.

Gốm Bát Tràng là tên gọi được sử dụng chung cho các loại đồ gốm được sản xuất tại làng Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo nghĩa Hán Việt, chứ « Bát » là bát ăn của nhà sư, chữ « Tràng » có nghĩa là cái sân lớn, là mảnh đất dành riêng cho chuyên môn. Hiện nay, tại các đình, đền và chùa ở Bát Tràng đều còn các chữ « Bát Tràng » được viết bằng chữ Hán.

Lịch trình tham quan khu sản xuất- Làng gốm Bát Tràng

8h00 : Xe đến Bát Tràng

8h20 : Xe đưa đoàn khởi hành vào trong làng gốm Bát Tràng

8h30 : Tham quan Đình làng Bát Tràng. Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn viên thuyết trình về lịch sử, gốc tích làng nghề. Đồng thời, tham quan khu triển lãm tại Đình Làng Bát Tràng.

9h00 : Xe di chuyển vào Lò Bầu Cổ. Tại đây, du khách sẽ được khám phá, tìm hiểu cách tạo ra sản phẩm gốm sứ qua mô hình sản xuất thu nhỏ. Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm tự làm sản phẩm gốm sứ như nặn, vuốt, vẽ…trên sản phẩm. Bạn cũng có thể tham quan và chọn lựa cho mình những món quà lưu niệm độc đáo chỉ có tại làng nghề cổ truyền Bát Tràng.

10h30 : Xe di chuyển đên Showroom Không gian gốm Bát Tràng. Đây là không gian trà – gốm độc đáo. Tại đây, du khách có thể thưởng gốm, thưởng trà, chọn lựa những món quà lưu niệm độc đáo hay cùng ngồi lại, nhâm nhi tách trà nóng để ngẫm về đời, về sự.

11h15 : Xe di chuyển đi Hồ Tây và ăn trưa tại Hồ Tây.

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết, hãy liên hệ Không gian gốm Bát Tràng

Địa chỉ: Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề tập trun Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0911090826

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */