Tượng chuột – vật phẩm phong thủy ý nghĩa năm Canh Tý

Gắn liền với đời sống văn hóa Á Đông, từ lâu, tượng chuột đã được xem là vật phẩm phong thủy, tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng. Đây là vật phẩm phong thủy ý nghĩa cho năm Canh Tý – năm “CHUỘT VÀNG”.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ ý nghĩa của tượng chuột trong phong thủy.

1. Đôi nét về hình tượng chuột trong văn hóa Phương Đông

Tồn tại cùng nền văn minh nông nghiệp lúa nước, chuột là loài vật quen thuộc với cuộc sống của người dân Á Đông nói chung và với người Việt nói riêng. Chuột không những là hình tượng đi vào thơ ca, văn học mà còn được xem là linh vật phong thủy trong đời sống tâm linh. Chuột là linh vật tượng trung cho Tuổi Tý.

Tượng chuột – vật phẩm phong thủy ý nghĩa năm Canh Tý
Từ lâu, chuột đã là linh vật gắn liền với đời sống văn hóa Á Đông

Trong văn hóa Việt Nam, chuột là một biểu tượng tiêu cực, thường được vay mượn để ám chỉ những thành phần gặm nhấm trong xã hội. Tuy vậy, đây lại là con vật đứng đầu trong 12 con giáp. Điều này cho thấy người dân Việt Nam vẫn dành cho sự hiện diện của linh vật này một chỗ đứng trang trọng.

Lý giải điều này, nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng, chuột gắn liền với sự sinh sôi, nảy nở. Lúc mùa màng bội thu cũng là thời điểm chuột sinh sôi nảy nở nhanh.

Ở miền Tây Nam Bộ, vào đêm giao thừa, khi nghe thấy tiếng chuột keo lít chít, người ta mừng rỡ vì đây được xem là dấu hiệu của một năm mới sung túc. Hình ảnh chuột gắn liền với điềm báo mùa màng bội thu.

Trong văn hóa Trung hoa, dấu ấn của chuột xuất hiện khá nhiều. Chuột được xem là biểu tượng của lòng trung thực, sự phóng khoáng, dễ dãi, lòng vị tha và sự cầu tiến.

Với những người dân tại Indonesia, chuột được xem là “ân nhân” báo hiệu mùa lũ dâng cao. Nước dâng lên đến đâu thì chuột kéo lên đến đó. Chuột xuất hiện từng đàn báo tin cho người xưa chuẩn bị hành trang cho những chuyến vượt biển đi tìm vùng đất mới.

Tại Ấn Độ, chuột cũng vẫn được hiện diện trong 12 con giáp. Trong thần phả Hindu, chuột là vẫn cưỡi của thần Ganasa và tượng chuột thần được tìm thấy tai nhiều ngôi đền bản địa.

2. Tượng chuột và những ý nghĩa phong thủy

2.1 Đem đến tiền tài và sự hanh thông về đường tài vận

Theo quan niệm dân gian, chuột trong tự nhiên thường xuất hiện ở nơi có nhiều thức ăn, đây là loài vật nhanh nhẹn, có khả năng tìm kiếm thức ăn linh hoạt, vì thế, nó được xem là biếu tượng của sự sung túc, thịnh vượng. Đây cũng là lý do mà ngày nay, người ta hay đặt tượng chuột trong nhà để đem đến thuận lợi, suôn sẻ trong công việc làm ăn.

Tượng chuột – vật phẩm phong thủy ý nghĩa năm Canh Tý
Chuột đem đến tài vận hanh thông cho gia chủ

Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, nếu đặt tượng chuột đúng vị trí huyệt tài lộc trong nhà sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn ở đường tài vận. Bên cạnh đó, chuột tượng trưng cho hành Thủy nên đặt tượng chuột trong nhà ngụ ý cho một khởi đầu mới đấy thuận lợi.

2.2 May mắn trong đường tình duyên

Chuột cũng được xem là biểu tượng đem đến sự may mắn trong đường tính duyên, thể hiện sự hạnh phúc, ấm êm. Chính vì thế, đây là một trong số ít linh vật được đặt trong phòng ngủ, làm khăng khít thêm tình cảm vợ chồng.

Thêm đó, nó cũng tránh được những mâu thuẫn, xung đột và hiểu lầm trong đời sống vợ chồng. Theo các chuyên gia phong thủy, tượng chuột còn có khả năng cải thiện các mỗi quan hệ khác trong gia đình theo hướng tích cực.

2.3 Cải thiện cuộc sống tích cực

Cũng theo phong thủy, khi vũ trụ được hình thành đã sinh ra nước đầu tiên, nhờ có nước mà vạn vật mới sinh sôi nảy nở. Trong khi đó, theo quan niệm ngũ hành thì chuột tượng trưng cho hành Thủy, vì thế, bài trí tượng chuột thể hiện mong muốn một sự khởi đầu mới thuận lợi và phát triển.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, tượng chuột có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống theo chiều hướng ích cực, giúp cho cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn, đem đến vượng khí ốt và hạn chế những rắc rối, phiền muộn trong cuộc sống.

Đặc biệt, tượng chuột còn có khả năng hỗ trợ gia chủ gặp được quý nhân, người có thể giúp đỡ họ thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

2.4 Sự nhanh nhạy và khéo léo trong xử lý vấn đề

Đặc tính nổi bật của loài chuột là sự nhanh nhẹn, nhạy bén va linh hoạt, cáo tài ứng biến và tính toán kỹ lưỡng khi hành động. Vì vậy, người ta tin rằng đặt tượng chuột trong phòng làm việc giúp bạn giải quyết và xử lý khéo léo các vấn đề trong công việc và cuộc sống, đồng thời, có thể đối phó với nhiều kẻ tiểu nhân xung quanh.

3. Một vài lưu ý khi bài trí tượng chuột theo phong thủy’

Để phát huy tốt những giá trị phong thủy, tượng chuột cần được đặt đúng vị trí để có thể thu hút những luồng khí tốt.

Tượng chuột – vật phẩm phong thủy ý nghĩa năm Canh Tý
Nên đặt tượng chuột theo hướng Đông bắc và Tây bắc

Về hướng đặt, nên đặt tượng chuột theo hướng Đông bắc và hướng Tây bắc. Đây được xem là hướng phát, giúp thu hút vượng khí tốt. Tránh đặt tượng chuột theo hướng Bắc hay hướng Đông. Hai hướng này là hướng hung khí, không tốt.

Đặc biệt, cần đặt chuột tại vị trí cao rao, thông thoáng để phát huy giá trị phong thủy cũng như giá trị thẩm mỹ.

Tranh đặt tượng chuột trên bàn thờ, bếp hay nhà vệ sinh…do những nơi này tập trung nhiều luồng khí xấu. Tốt nhất nên đặt tượng chuột tại phòng khách để thu hút vượng khí tốt và khí lộc trong nhà.

4. “Chiêu tài đón lộc” năm 2020 với tượng chuột gốm phong thủy

Mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, tượng chuột phong thủy được chế tác theo nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau như đồng, đá, gốm sứ… Trong đó, tượng chuột chất liệu gốm sứ vẫn được ưa chuộng hơn cả, được nhiều gia chủ yêu thích và chọn lựa.

Những mẫu tượng gốm phong thủy chất liệu gốm sứ là kết hợp hài hòa của khối óc và bàn tay khéo léo, tài hoa của nghệ nhân làng nghề Bát Tràng. Sản phẩm được làm thủ công, những chi tiết được gia công tốt, có độ tinh tế cao.

Tượng chuột – vật phẩm phong thủy ý nghĩa năm Canh Tý
Tượng chuột gốm sứ giúp gia chủ “chiêu tài đón lộc”

Chất liệu gốm sứ được tinh tế từ đất sét trắng, có độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, lên đến 1200- 1300 độ C, đem đến khả năng chịu va đập tốt, hạn chế nứt mẻ hay bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu từ môi trường.

Bên cạnh đó, chất men độc đáo được bài chế theo công thức riêng của Làng nghề Bát Tràng, đem đến độ mịn và bền màu cao. Đây là mẫu tượng gốm được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Không chỉ được sử dụng trong không gian sống gia đình, tượng chuột phong thủy còn là vật phẩm quà tặng ý nghĩa cho năm Canh Tý 2020, thể hiện thành ý của người tặng với người nhận, giúp tình cảm thêm khăng khít và nồng đượm.

Trên đây là một vài chia sẻ về ý nghĩa phong thủy của tượng chuột trong năm 2020. Hi vọng bài viết đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */