Tìm hiểu ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu

Bát bửu là họa tiết được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật tạo hình nói chung và sản phẩm gốm sứ nói riêng, là họa tiết trang trí được đánh giá cao về tác dụng phong thủy. Với bài viết này, hãy cũng tìm hiểu ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu trong phong thủy.

1. Hiểu đúng về Bát bửu trong văn hóa tâm linh

Bát bửu là Tám vật quý, là một trong những mô típ trang trí trong các cơ sở thờ tự của Trung Hoa, được truyền vào Việt Nam từ khoảng giữa thế kỉ 17.

Nơi thể hiện hình tượng bát bửu đầu tiên ở Việt Nam là chùa Bút Tháp. Tuy nhiên, phải đến thời Nguyễn, hình tượng bát bửu mới được thể hiện nhiều tại các cơ sở thờ tự trong dân gian, đặc biệt trong đình làng và kiến trúc cung đình.

Có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm bát bửu với bộ chấp kích. Thực tế, đây là tên gọi khác của bát bửu, tuy vậy, có khá nhiều gia chủ lầm tưởng đây là 2 vật phẩm thờ cúng riêng biệt.

ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu

Bộ bát bửu trong Phật giáo gồm lá đề, tù và, tàn lọng, cờ, hoa sen, nậm nước cam lộ, cá và dây kết nút

Tên gọi của bộ bát bửu và bộ chấp kích được lý giải rằng, những bộ bát bửu gồm các loại vũ khí mâu, đao, thương, kích, chấp, chùy, trượng, mác được gọi là bộ chấp kích hay lỗ bộ.

Một ý kiến lý giải khác cho rằng những loại binh khí này được bày trong phủ đường của các viên quan đứng đầu phủ, tỉnh và được sắp xếp trên một giá gỗ hình giẻ quạt được gọi là bộ chấp kích. Bộ được bài ở gian giữa, trước hậu cung trong đình, đền, miếu theo thế thẳng đứng được gọi là bộ bát bửu.

Về phân loại, có 3 loại bát bửu gắn với ba loại cơ sở thờ tự. Cụ thể như sau:

  • Bộ binh phá bát bửu gồm 8 loại vũ khí là mâu, đao, thương, kích, chấp, chùy, trượng, mác tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực.
  • Bộ bát bửu trong chùa chiền, bao gồm lá đề, tù và, tàn lọng, cờ, hoa sen, nậm nước cam lộ, cá và dây kết nút; hoặc: bánh xe pháp, tù và ốc, tàn lọng, hoa sen, chữ “vạn”, độc lư bốn chân, dây kết nút.
  • Bộ bát bửu trong đạo Nho, đạo Giáo gồm: quyển sách, đàn, quạt lông, khánh, lẵng hoa, ô trám, sáo, tù và, bầu rượu.

2. Ý nghĩa của họa tiết Bát bửu trong phong thủy

Về ý nghĩa, mỗi loại bát bửu khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ xin chia sẻ ý nghĩa của bộ bát bửu trong Phật giáo, được bài trí trong chùa chiền, đình miếu. Cụ thể như sau:

Bộ bát bửu gồm lá đề, tù và, tàn lọng, cờ, hoa sen, nậm nước cam lộ, cá và dây kết nút; từng hình thức, hình tượng mang giá trị khác nhau là:

ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu

Bình hút lộc bát bửu tượng trưng cho sự giác ngộ và sự tốt lành

  •  Hình lá đề tượng trưng cho sự giác ngộ
  •  Hình hoa sen thể hiện ước muốn về miền cực lạc
  •  Bánh xe pháp tượng trưng cho sự nghiệp chuyển pháp luân của đức Phật (hình ảnh này nằm trong tay các tượng Phật, sau đó được chuyển sang hình thức bát bửu)
  •  Hình chữ “vạn” biểu thị cho sự tốt lành, cũng có nghĩa là công đức viên mãn, cũng có nghĩa là hải vân cát tường
  • Hình tượng nút dây có bố cục chặt chẽ, hoạ tiết mềm mại, có ý nghĩa cuộc đời có nhiều phiền não, cần được cởi bỏ
  •  Hình ảnh  bình nước cam lộ biểu thị cho sự cứu độ chúng sinh của đức Phật Như Lai.

3. Bình hút lộc Bát bửu giúp gia chủ chiêu tài đón lộc

Mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, bình hút lộc bát bửu được nhiều khách hàng yêu thích và chọn lựa.

Theo thuyết hình nào khí ấy thì hình dạng của hút lộc có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Với hình dáng ở dưới phình to, trên cổ thắt lại, mang ý nghĩa tài lộc chảy qua cổ hẹp xuống đáy bình rộng và ở lại dưới đáy, có thể giúp gia chủ cất giữ và bảo quản tài sản rất tốt.

ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu

Hút lộc bát bửu cũng giúp các gia chủ “chiêu tài đón lộc”

Kết hợp với họa tiết bát bửu, là biểu tượng của sự tốt lành, sự giải thoát, đem đến vượng khí và cát khí, giúp gia chủ “chiêu tài đón lộc”.

Bên cạnh giá trị phong thủy, bình hút lộc bát bửu còn mang giá trị thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao, là điểm nhấn đem đến tính mỹ quan cho không gian bài trí mà nó hiện diện.

4. Địa chỉ chuyên cung cấp bình hút lộc Bát bửu giá tốt

Kết hợp hài hòa giữa giá trị phong thủy và giá trị thẩm mỹ, bình hút lộc bát bửu là chọn lựa hoàn hảo cho những người đang có nhu cầu mua vật phẩm trang trí phong thủy. Không những giúp trang hoàng không gian nội thất, sản phẩm còn đem đến ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Vậy mua bình hút lộc bát bửu ở đâu?

ý nghĩa của Bình hút lộc Bát bửu

Sứ Việt – chuyên cung cấp bình hút lộc bát bửu giá tốt

Hiện nay, trên thị trường gốm sứ có rất nhiều địa chỉ, cửa hàng cung cấp bình hút lộc bát bửu với chất men và màu sắc đa dạng. Trong đó, Xưởng gốm Sứ việt là địa chỉ uy tín, đem đến sản phẩm chất lượng và giá thành tốt.

Là đơn vị đi đầu trong sản xuất và phân phối dòng sản phẩm gốm sứ tâm linh, Xưởng gốm Sứ Việt đem đến những mẫu bình hút lộc bát bửu tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cao. Sản phẩm được sản xuất thủ công bởi nghệ nhân làng nghề Bát Tràng, mang giá trị nghệ thuật cao, tinh xảo và độc đáo.

Bên cạnh đó, do là đơn vị sản xuất và phân phối trực tiếp nên sản phẩm có giá thành phải chăng, rẻ hơn nhiều so với các đơn vị phân phối bên thứ 3 trên thị trường.

Để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm, hãy liên hệ với Xưởng gốm Sứ Việt theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0911.090.826

Email: xuonggomsuviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */