Ý nghĩa hình tượng con chuột trong văn hóa dân gian 

Chuột là con vật quen thuộc và gắn liền với mỗi người dân vùng làng quê, đặc biệt là trong nền văn minh lúa nước. Theo hệ Can chi, Chuột là linh vật đứng đầu trong 12 con giáp, đại diện cho những người tuổi Tý. 

Vậy ý nghĩa của hình tượng con chuột trong văn hóa dân gian và phong thủy như nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Chuột đứng vị trí nào trong hệ Can Chi?

Từ xưa đến nay, quan niệm về 12 con giáp đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam, Trung Quốc,… và một số nước châu Á khác. 12 con giáp là biểu tượng cho thời gian, cho tính cách của mỗi người.

Ở Việt Nam, lịch được lập theo các chu kỳ thay đổi đều đặn của Mặt Trăng. Vì theo lịch âm nên ngày chính xác bắt đầu một năm mới thường thay đổi theo từng năm. Mỗi năm đều được “hộ trì” bởi một trong số 12 con vật. Mỗi người sinh ra đều cầm tinh một con vật và nó sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cuộc đời sau này.

Trong 12 con giáp thì con Chuột đứng ở vị trí đầu tiên, đứng trên cả Hổ và Rồng
Trong 12 con giáp thì con Chuột đứng ở vị trí đầu tiên, đứng trên cả Hổ và Rồng

Trong 12 con giáp thì con chuột đứng ở vị trí đầu tiên, đại diện cho những người tuổi Tý. Vậy tại sao một con vật có hình dáng nhỏ bé, lại chuyên sống ở những nơi hang sâu, bụi bặm như thế lại có thể đứng đầu trong tất cả các con vật, đứng trên cả chúa tể muôn loài là Hổ hay loài vật linh thiêng là Rồng?

Có nhiều cách lý giải cho việc này. Thứ nhất, theo lý giải của các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy tâm linh thì linh vật chuột mang hành Thủy. Mà vũ trụ hình thành đầu tiên sinh ra nước, có nước mới sinh ra sự sống của muôn loài muôn vật. Vì thế chuột đứng đầu tiên trong hàng ngũ các con vật là thể hiện mong muốn một sự bắt đầu và phát triển trường tồn.

Thứ hai, theo truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, ngài đã tổ chức một cuộc thi chạy cho 12 con vật tham gia xem con nào về đích trước, với thử thách là phải vượt qua một cánh rừng rậm rạp và một con sông rộng lớn. Với bản tính tinh ranh, thông minh, nhanh nhẹn sẵn có của mình, chuột đã vận dụng khả năng và các mưu mẹo để vượt qua tất cả các con vật còn lại và giành vị trí đầu tiên trong cuộc thi. 

Chính vì vậy mà hiện nay trong 12 con giáp, con chuột đứng ở vị trí đầu tiên. 

2. Ý nghĩa của hình tượng con chuột trong văn hóa dân gian và trong phong thủy

Chuột là loài vật quen thuộc với cuộc sống của người dân Á Đông, tồn tại cùng nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Trên những cánh đồng lúa bạt ngàn, loài chuột cùng với bản tính tinh ranh, nhanh nhẹn và kích thước nhỏ bé mà rất dễ dàng kiếm ăn, lẩn trốn, vì thế chuột luôn tồn tại và liên tục phát triển theo cấp số nhân. Chính vì vậy loài chuột mang ý nghĩa cầu mong gia đình sung túc, con đàn cháu đống, gia đình vui vẻ hạnh phúc.

Hình tượng con chuột đã trở thành nguồn cảm hứng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Trên đây là hình ảnh tranh đồng hồ có tên "Đám cưới Chuột"
Hình tượng con chuột đã trở thành nguồn cảm hứng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Trên đây là hình ảnh tranh đồng hồ có tên “Đám cưới Chuột”

Hơn nữa, chuột cũng là con vật mang lại may mắn trong đường tình duyên trong gia đình, thể hiện sự hạnh phúc, ấm êm. Đặt tượng chuột trong nhà sẽ giúp giữ vững và làm tăng tình cảm vợ chồng thêm hạnh phúc, mặn nồng, tránh được việc ngoại tình của vợ hoặc chồng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cải thiện những mối quan hệ khác trong gia đình theo hướng tích cực như mối quan hệ bố mẹ với con cái, anh chị em với nhau, giúp tránh được những mâu thuẫn, xung đột, hiểu lầm, những tiếng đồn xấu sau lưng.

Con chuột nhỏ bé nhưng lại mang nhiều ý nghĩa về phong thủy sâu sắc
Con chuột nhỏ bé nhưng lại mang nhiều ý nghĩa về phong thủy sâu sắc

Trong phong thủy, chuột mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Theo quan niệm dân gian, nơi nào có chuột tìm đến thì nơi đó sẽ có của ăn của để dồi dào. Vì vậy, đặt tượng chuột trong nhà nhằm cầu mong sự sung túc, thịnh vượng, tài lộc, tiền của dồi dào, làm ăn khá giả gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh đó, đặc tính nổi bật của loài chuột là rất nhanh nhạy, khéo léo, thông minh, biết tùy cơ ứng biến và tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động. Vì vậy chuột mang ý nghĩa mong muốn mọi người trong gia đình đều có sự khéo léo, nhanh nhạy, khả năng đối phó với bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống và công việc, tránh bị mắc bẫy của những kẻ tiểu nhân. Từ đó tìm ra được hướng đi tốt nhất, phù hợp nhất, cách thức giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: Giỏ quà Tết đẹp, độc đáo và ý nghĩa cho Tết Canh Tý 2020

3. Đặc điểm của những người tuổi Tý (Chuột)

Người tuổi Tý có đặc điểm là tò mò, nhanh nhẹn, khôn ngoan, lạc quan nhưng đôi khi khó gần gũi với người lạ, dễ thích ứng với môi trường xung quanh.

Tuổi Chuột là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ và tiết kiệm. Người mang tuổi Chuột thích đứng ngoài nhìn vào trong để học hỏi, ít nhất cũng được đôi ba điều hay. Bản tính tò mò có sẵn nên cũng thích thử thách để vươn lên. Tính tìm tòi mạo hiểm này tạo nhiều ưu điểm cho tuổi Chuột, trong đó phải nói đến khả năng đấu trí nhạy bén. Trong những tình huống khó khăn, họ luôn bình tĩnh và có khả năng nhận định theo trực giác rất tốt. 

Người tuổi Tý rất thẳng thắn, dễ mến, hào phóng với mọi người xung quanh
Người tuổi Tý rất thẳng thắn, dễ mến, hào phóng với mọi người xung quanh

Người sinh vào năm con Chuột được xem là người có tính tình thẳng thắn, dễ mến, có tinh thần sáng tạo và rất hào phóng với gia đình và bạn bè.Trong sự nghiệp, người mang tuổi Tý sống thận trọng tỉ mỉ, nhưng luôn luôn xứng đáng với vị trí công tác và tình huống cần xử lý. Ẩn sau bề ngoài bình tĩnh và nghiêm túc, người tuổi Tý có trái tim sôi nổi, luôn hướng về hành động. Trung thực và rất chung thuỷ với chồng (vợ) và các con, nhưng cũng dễ bị xúc động rối loạn khi gặp nỗi đau về tình cảm. Về mặt tài chính, người tuổi Tý tiêu tiền không cần tính toán, phóng khoáng.

Những tuổi hợp với người tuổi Tý là tuổi Thìn (con Rồng) và tuổi Thân (con Khỉ).

Tuổi xung khắc với tuổi Tý là tuổi Mão (con Mèo), tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Dậu (con Gà).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */