5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Là một trong những làng nghề tiêu biểu của thủ đô với các sản phẩm gốm sứ truyền thống, Bát Tràng là điểm đến du lịch hấp dẫn hiện nay. Với bài viết này, hãy cùng “bỏ túi” những điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng.

1. Bát Tràng – điểm đến du lịch hấp dẫn du khách

Làng gốm Bát Tràng nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm (ngoại thành Hà Nội), là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam.

Từ lâu, Bát Tràng đã được biết đến là vùng địa linh, có 9 di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc có giá trị như: chùa Tiêu Giao, đình Giang Cao, miếu Bản, đình Bát Tràng, đền Mẫu, chùa Kim Trúc, văn chỉ Bát Tràng.

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Bát Tràng- làng gốm cổ hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế

Khu làng cổ rộng 5,2ha có hàng trăm năm tuổi với 23 nhà cổ, 16 nhà thờ họ được xây dựng bằng gạch Bát Tràng cổ ,với đường ngõ, xóm nhỏ, chật hẹp và những bức tường cao chót vót gắn với những câu chuyện bảo vệ làng của người dân.

Là làng nghề truyền thống có lịch sử lên đến 500 năm, đến nay, Bát Tràng vẫn bền bỉ duy trì nghề truyền thống, đồng thời bồi đắp, xây dựng để bắt nhịp với nhu cầu thị trường về sản phẩm cũng như khám phá, tìm hiểu làng nghề của du khách.

Những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 10%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%. Đặc biệt, vào mùa cao điểm có ngày Bát Tràng đón gần 10.000 lượt khách. Đây là một trong những làng nghề truyền thống hấp dẫn khách du lịch hiện nay.

2. Những điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

2.1 Đình làng Bát Tràng

Đình Bát Tràng được xây dựng từ lâu đời. Thuở đầu, đình chỉ là một ngôi miếu nhỏ làm bằng tranh tre dựng ngoài bãi sông. Đình làng hiện nay đã được tu sửa.

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Đình làng Bát Tràng – nơi gìn giữ giá trị tâm linh của làng gốm cổ

Đến đình Bát Tràng vào những ngày hội, du khách sẽ được trải nghiệm lễ hội độc đáo tại làng nghề truyền thống.

Hội Bát Tràng có nhiều trò diễn, độc đáo nhất là trò chơi cờ người và hát thờ. Theo lệ, trước hội, làng chọn lấy 2 bà tướng cờ là những người phẩm hạnh, giàu có nhất trong làng. Mỗi bà tướng nhận 16 thiếu nữ tuổi từ 10 đến 15 xinh đẹp, nết na nuôi ăn uống và may cho áo quần thật đẹp. Các cô được rèn tập làm quân cờ trong một tháng mới được ra biểu diễn thi đấu ở sân đình.

2.2 Không gian gốm Bát Tràng

Mang tinh thần hướng về cội nguồn, bảo tồn cũng như phát huy dòng sản phẩm gốm sứ truyền thống – gốm sứ Bát Tràng, Sứ Việt đem đến hệ thống Không gian gốm Bát Tràng. Đây là chuỗi hệ thống phân phối bán lẻ toàn quốc, trung tâm giới thiệu sản phẩm gốm sứ cổ truyền, nơi hội tụ tinh hoa của Làng gốm Bát Tràng.

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Không gian gốm – điểm ngắm trà thưởng gốm được yêu thích

Không gian gốm Bát Tràng được ví như “làng nghề thu nhỏ” với sự tập trung của đầy đủ các dòng sản phẩm, được bài trí theo từng không gian như: Không gian trà đạo, Không gian gốm sứ tâm linh, Không gian gốm sứ trang trí, Không gian gốm sứ gia dụng, Không gian gốm sứ quà tặng…đem đến sự trải nghiệm mới lạ ấn tượng. Đồng thời, đáp ứng tối ưu nhu cầu “thưởng gốm” và nhu cầu chọn lựa đa dạng của khách hàng.

Đến với Không gian gốm Bát Tràng cũng là đến với Không gian trà đạo đậm chất nghệ. Thưởng trà là cách về với bản nguyên của tâm hồn, để giữ tâm thanh tịnh, mưu điều thiện, tránh điều ác, để lưu giữ một nét văn hóa thanh lịch và tỏa hương.

2.3 Nhà cổ Vạn Vân – nơi hội tụ tinh hoa gốm

Nhà cổ Vạn Vân là một trong những điểm đến bạn không thể bỏ qua khi đến với làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Đến với ngôi nhà cổ này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật gốm cổ đặc biệt được trưng bày trong hộp kính theo niên đại. Còn lại những dãy đồ gốm nhỏ, xếp hàng dài trên kệ nhiều tầng…

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Nhà cổ Vạn Vân- nơi lưu giữ những tinh hoa của nghệ thuật gốm sứ

Mỗi hiện vật gốm chứa một sự tích, một vẻ đẹp riêng, thể hiện nét tài hoa, sự khéo léo của những nghệ nhân. Đó có thể là điếu bát, điếu voi, bình vôi, củ tỏi, lọ rồng, đĩa, lư hương, các bản dập hoa văn nổi… hầu hết đều xuất xứ làng gốm ven sông Hồng, với tay nghề khéo léo và chế tác rất tinh xảo của nghệ nhân gốm.

2.4 Chợ Bát Tràng

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Chợ gốm Bát Tràng – nơi bày bán nhiều món đồ gốm sứ độc đáo

Chợ gốm Bát Tràng là địa điểm tham quan lý tưởng của những người yêu thích sản phẩm gốm sứ. Chợ rộng 6000m2, cung cấp nhiều loại mặt hàng, chia thành các gian hàng nhỏ bày bán đủ loại mặt hàng thủ công mỹ nghệ liên quan đến gốm sứ, từ những gian hàng bát đĩa cao cấp, đồ trang trí mĩ nghệ đẹp mắt cho đến mặt hàng đồ thờ cúng, tiểu cảnh non bộ cho đến những món đồ lưu niệm, cốc chén và các món bát đĩa bình dân.

2.5 Chùa Tiêu Dao

Chùa Tiêu Dao được xây dựng từ thời Lý. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, nhiều hạng mục kiến trúc của chùa đã không còn được nguyên vẹn.

Chùa Tiêu Dao là ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Bắc Bộ, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân làng gốm, sứ Bát Tràng. Điều đó đã tạo nên dấu ấn nổi bật của ngôi chùa này trong danh sách các ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam.

5 điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Bát Tràng

Chùa Tiêu Dao – ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Bắc Bộ

Đến với chùa Tiêu Dao, du khách mới có thể thấy được nét đặc biệt mới của ngôi chùa này, đó là từ các tượng thờ bên trong đến kiến trúc bên ngoài của chùa đều được làm bằng gốm, sứ mang đậm dấu ấn của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Chính chất liệu gốm, sứ đó đã khiến ngôi chùa trở nên lạ và độc đáo.

Trên đây là một số điểm đến không thể bỏ qua khi đến Làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Chúc du khách có một chuyến đi nhiều trải nghiệm và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */