Ấm tử sa và một số điều cần biết khi chọn lựa

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà được làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao và không tráng men. Đây là một loại trà cụ hoàn hảo được dùng để pha trà. Để giúp bạn hiểu hơn về loại trà cụ này, bài viết xin chia sẻ một số điều cần biết khi chọn lựa và sử dụng ấm tử sa.

1. Hiểu đúng về ấm tử sa

Trước khi tìm hiểu về cách chọn lựa và sử dụng ấm tử sa, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại ấm này.

Ấm tử sa được làm từ chất liệu đất tử sa- một loại đất sét có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đất tử sa có thành phần đặc biệt như thạch anh, hydromica, mangan, cát… Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa đất tử sa và những loại đất khác.

Dòng ấm chén tử sa thường có nhiệt độ nung lớn, từ 1200- 1500 độ C, giúp loại bỏ hết chì và độc tố nên được đánh giá là có tính an toàn cao.

Ấm tử sa và một số điều cần biết khi chọn lựa
Ấm tử sa mộc mạc, dung dị, mang đậm phong cách nghệ thuật truyền thống

Ấm thường có kiểu dáng mộc mạc, tự nhiên, kiểu dáng tinh tế mang đậm phong cách nghệ thuật truyền thống. Về chất lượng, ấm tử sa giúp tăng hương vị trong mỗi lần pha trà, giúp trà pha ra ngon hơn. Ấm tử sa cũng giúp điều chỉnh hương vị nước trà. Chất khoáng trong ấm tử sa làm một số thành phần hữu cơ có sẵn trong lá trà bớt hăng, bớt gắt, nước trà từ đó dịu và đượm hương hơn.

Một đặc trưng riêng biệt của ấm tử sa là càng sử dụng, bề mặt ấm lại càng sáng và bóng. Đây là điểm khác biệt của chất ấm tử sa với những loại đất gốm thông thường khác.

2. Tiêu chí chọn mua ấm tử sa như thế nào?

Để chọn lựa một chiếc ấm tử sa tốt, bạn cần quan tâm đến một số tiêu chí sau:

  • Công năng sử dụng

Theo những người sành trà và hiểu về ấm chén tử sa, một chiếc ấm tốt cần đảm bảo được những yếu tố sau: nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp, vòi rót mạnh, thằng, tròn dòng, khó tắc, quai ấm dễ cầm, miệng ấm thiết kế thuận tiện cho việc thay trà và rửa ấm.

Ấm tử sa và một số điều cần biết khi chọn lựa
Công năng sử dụng là yếu tố quan trọng khi chọn ấm tử sa

Khi chọn lựa ấm tử sa, cần quan tâm đến những tiêu chí này. Một chiếc ấm tốt thì tiêu chí đầu tiên là phải đem đến sự thoải mái và tiện dụng cho người dùng.

  • Tính thẩm mỹ

Đây là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa ấm tử sa. Là sự kết hợp hài hòa giữa nét mộc mạc và dung dị, ấm tử sa thường mang đậm vẻ đẹp truyền thống, là sự chọn lựa lý tưởng cho không gian trà thất.

Hiện nay, những dòng ấm tử sa được thiết kể theo nhiều kiểu dáng và màu đất khác nhau như nâu, nâu đen, đỏ, đỏ gạch, đỏ cam…đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và chọn lựa của khách hàng.

Bên cạnh đó, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn lựa kiểu dáng ấm khác nhau. Nếu chọn ấm để pha trà thông thường, có thể chọn những mẫu thiết kế đơn giản. Còn chọn lựa để trang trí, nên chọn những sản phẩm thiết kế tinh tế, mang tính nghệ thuật cao như thiết kế bọc đồng…

  • Xuất xứ sản phẩm
Ấm tử sa và một số điều cần biết khi chọn lựa
Nên chọn ấm tử sa tại những địa chỉ cung cấp uy tín

Những người có kinh nghiệm đều quan tâm đến yếu tố này. Một chiếc ấm có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp từ xưởng hay địa chỉ cung cấp uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng.

3. Hướng dẫn chọn lựa ấm tử sa

Việc chọn lựa ấm tử sa không hề đơn giản. Bên cạnh những tiêu chí chọn lựa trên, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Đất làm ấm

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn lựa, ấm tử sa tốt thường có bề mặt láng mịn, nếu sờ tay lên sẽ có cảm giác trơn bóng, minh màng, có độ bóng tự nhiên. Khi ngửi trong lòng ấm thường phải có mùi đất. Nếu có mùi khét hay mùi hóa học thì không nên mua.

Do được nung ở nhiệt độ 1000- 13000 độ C nên khi nhấc nắp ấm lên hay lấy lắp cà nhẹ vào miệng ấm sẽ có tiếng kêu thanh thoát, vang giòn.

  • Kiểu dáng của sản phẩm

Ấm sử dụng hàng ngày cần đảm bảo công năng pha trà tốt, có dung tích vừa phải. Ấm trưng bày nên chọn kiểu dáng độc đáo và ấn tượng, đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới.

Ấm tử sa và một số điều cần biết khi chọn lựa
Cần chú ý đến những chi tiết của sản phẩm, ấm tốt sẽ có chi tiết hài hòa, tinh tế

Đặc biệt, khi chọn kiểu dáng ấm tử sa, cần chú ý một số điểm như:

  • Nắp ấm: Nắp của chiếc ấm tử sa tốt phải kín khít với thân ấm để rót trà không bị trào ra phía ngoài.
  • Vòi ấm: Chú ý hình dáng của lỗ vòi, chọn chiếc ấm có lực nước mạnh, dòng nước có bị vẹo so với hướng vòi ấm không.
  • Quai ấm: Phần quai phải dễ cầm nắm, thuận tiện và đem đến cảm giác thoải mái khi cầm chiếc ấm lên rót trà.
  • Lưới lọc: Thường có 3 kiểu là vòi một lỗ không có lưới lọc, lưới lọc hình thoi và lưới lọc hình bán cầu. Chọn lưới lọc cần chú ý đến sự tinh xảo, không có đất thừa bám quanh trên lỗ lưới.
  • Tổng thể: Ấm tử sa thường có thiết kế đơn giản nhưng vẫn cần đảm bảo sự tinh tế, cần thận của người làm. Vì vậy, bạn nên nhìn kỹ từng chi tiết nhỏ của sản phẩm, nếu thấy sự tinh xảo thì đó là một chiếc ấm tốt.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về dòng ấm chén tử sa cũng như cách chọn lựa ấm hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */