Chia sẻ hay: Cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm gốm sứ nhiễm chì độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi sử dụng. Dưới đây là cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản tại nhà.

1.Cốc sứ nhiễm chì gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Bên cạnh những dòng sản phẩm cao cấp thì hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều sản phẩm đồ gốm sứ nói chung và cốc sứ nói riêng kém chất lượng. Những sản phẩm này thường chứa chì hay chất cadmium trong men gốm hay hoa văn trang trí. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, những đồ sứ kém chất lượng chứa cất độc tiếp xúc với môi trường axit, kiềm. Trong nhiệt độ cao, những nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra và hòa tan vào thực phẩm, nước.

Chia sẻ hay: Cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản
Cốc sứ có hàm lượng chì và tạp chất cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Các chất này khi bị thôi nhiễm sẽ được đưa và cơ thể theo đường ăn uống, tích lũy trong cơ thể, lâu ngày có thể gây nhiễm độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, những mạch máu, trường hợp nặng còn có thể là nguyên nhân gây tử vong cho người dùng.

Đặc biệt, cốc sứ là món vật dụng được sử dụng phổ biến. Vì thế, nếu sử dụng cốc sứ kém chất lượng thì nguy cơ bị nhiễm độc chì của người sử dụng rất cao. Đây là lý do mà bạn cần kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi sử dụng.

2. Cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản

  • Kiểm tra bằng nước

Đây là phương pháp đơn giản giúp bạn kiểm tra sản phẩm cốc sứ cũng như những loại đồ dùng bằng gốm sứ khác như bát đĩa, bát ăn… hiệu quả. Theo đó, để kiểm tra sản phẩm cốc sứ có nhiễm chì hay không, bạn đổ một ít nước lên bề mặt không tráng men của sản phẩm. Nếu thấy nước bị thấm hút nhanh có nghĩa là xương cốc được nung không đủ nhiệt. Với những loại cốc sứ thông thường, phải có nhiệt độ nung từ 1200 độ C đến 1500 độ C. Trường hợp sản phẩm có pha thêm chì thì chỉ cần nung ở 800 độ C đến 1000 độ C là đã được thành phẩm.

Chia sẻ hay: Cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản
Đây là phương pháp đơn giản để kiểm tra cốc sứ nhiễm chì

Nếu cốc sứ không hút nước thì đó là sản phẩm toàn, có thể sử dụng.

  • Kiểm tra bằng nước giấm

Bạn cũng có thể kiểm tra cốc sứ có nhiễm chì hay không bằng nước giấm. Theo đó, bạn ngâm sản phẩm vào dung dịch giấm ăn. Nếu thấy dung dịch trắng hơn và đổi màu thì đó là những chiếc cốc sứ có chứa chì và không nên sử dụng. Bạn có thể áp dụng cách kiểm tra này cho những sản phẩm gốm gia dụng khác.

  • Kiểm tra bằng tiếng vang khi gõ

Cách này hơi khó nhận biết và thường chỉ những người có kinh nghiệm chọn đồ gốm mới có thể biết được. Bạn gõ vào cốc sứ, nếu sản phẩm không chứa chì độc sẽ phát ra tiếng kêu coong coong vang tai, sản phẩm nhiễm chì sẽ kêu đục và nhỏ hơn.

Bên cạnh đó , bạn cũng cần chú ý nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

3. Một số điều cần biết để chọn lựa cốc sứ an toàn và chất lượng

Cùng với những cách phân biệt nêu trên, khi mua sản phẩm cốc sứ cũng như đồ gốm sứ gia dung nói chung, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

Những chiếc ly sứ, cốc sứ càng có nhiều màu sắc thì càng chứa nhiều chỉ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, nên tránh chọn lựa những sản phẩm có hoa văn được in gần miệng cốc vì chất hóa học dễ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng.

Sản phẩm đồ gốm sứ tráng men thủ công khi được nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dung. Cốc sứ làm bằng phương pháp thủ công, rẻ tiền thường có quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, có thể bị cắt giảm một số khâu để tiết kiệm thời gian hay chi phí nên rất độc hại.

Nên chọn lựa và sử dụng những sản phẩm cốc sứ có chất lượng cao, màu trắng và ít hoa văn trang trí. Nếu thấy bát đĩa có dấu hiệu sần sùi, bong tróc men bóng hay rạn nứt thì không nên tiếp tục sử dụng.

4. Chọn lựa địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Ngoài những cách phân biệt cốc sứ nhiễm chì và lưu ý khi chọn lựa trên, để đảm bảo an toàn tối ưu thì bạn nên chọn lựa địa chỉ cung cấp uy tín, mua sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Chia sẻ hay: Cách nhận biết cốc sứ nhiễm chì đơn giản
Chọn lựa địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng sản phẩm

Trong những cơ sở sản xuất đồ gốm sứ thì Xưởng gốm Sứ Việt là địa chỉ uy tín mà bạn có thể chọn lựa. Xưởng gốm Sứ Việt chuyên cung cấp cốc sứ và những sản phẩm gốm sứ cao cấp.

Đặt chất lượng sản phẩm và sự an toàn cho khách hàng lên hàng đầu, những sản phẩm cốc sứ của Xưởng gốm Sứ Việt có chất lượng tốt. Sản phẩm không những có kết cấu chắc chắn , độ bền cao, khả năng chịu lực tốt mà còn được sản xuất trên quy trình đảm bảo.

Nguyên liệu sử dụng được chọn lựa kỹ càng, được chế tác và nung ở nhiệt độ cao giúp loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Đây là địa chỉ sản xuất gốm sứ được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn nhận biết cốc sứ nhiễm chì hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm của Xưởng gốm Sứ Việt, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm sản xuất Làng nghề tập trung Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline:091 109 0826

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */