Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao

Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về cách thức phục vụ cũng như thi công thì việc setup bát đĩa nhà hàng 5 sao cũng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây là thông tin chi tiết.

1. Setup bát đĩa nhà hàng đạt tiêu chuẩn 5 sao

Cùng với việc thiết kế không gian nội thất theo phong cách riêng đặc trưng thì việc lựa chọn loại bát đĩa nhà hàng cũng như setup bát đĩa nhà hàng trên bàn tiệc cũng rất quan trọng. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách chung của nhà hàng.

Việc setup bát đĩa nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng 5 sao, vì thế, cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định.

1.1 Hiểu đúng về setup

Thực tế, thuật ngữ setup không còn quá xa lạ với những người làm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Hiểu một cách đơn giản,setup là cách sắp đặt, tổ chức và bố trí không gian nhà hàng. Theo đó, setup bát đĩa nhà hàng được hiểu là việc bài trí và sắp xếp bát đĩa phù hợp với phong cách đặc trưng của nhà hàng.

1.2 Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao

Khi setup bát đĩa nhà hàng 5 sao, cần đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây:

Việc setup bát đĩa nhà hàng 5 sao cần đảm bảo tiêu chuẩn quy định

Đĩa, chén và khăn ăn:

Đĩa ăn, đĩa kê: thường có kích thước từ 12 – 20 cm. Đĩa được bày trí cách mép bàn 2 cm , được đặt chính diện với vị trí ngồi của khách.

Lưu ý, cần sắp xếp khoảng cách đều nhau , có thể sắp xếp theo vị trí đối diện nhau, xếp cặp đĩa ăn và đĩa kê ở một vị trí chuẩn trên bàn.

Chén ăn: chén ăn được sắp theo số lượng người trong một bàn, thường mỗi bàn sẽ phục vụ cho 10 người. Khi bày trí, bạn có thể xếp chén ra làm hai nhóm, đặt theo hướng vòng cung trên bàn xoay. Mỗi nhóm gồm 5 chén và xếp theo lối tương xứng.

Khăn: được xếp theo kiểu dáng ly hoặc đĩa ăn.

Đũa, thìa, ly:

Đũa: đặt trên gác đũa với 1/3 chiều dài đũa. Đĩa ăn đặt cách 2-3 cm về phía bên phải và chân đũa cách mép bàn từ 1-2 cm. Một lưu ý nhỏ là chân đũa không đặt thừa ra ngoài mặt bàn để tránh bị rơi khi khách ngồi xuống hay di chuyển.

Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao

Đũa, thìa, ly được sắp xếp theo quy cách

Thìa: nếu gác đũa và gác thìa để chung thì có thể xếp thìa trước rồi xếp đĩa ngay bên phải và cách đĩa kê 2-3 cm.

Ly: được đặt phía trước , chếch hướng bên phải của đĩa kê, lưu ý không nên đặt quá gần sẽ gây bất tiện khi tiếp thực lên đĩa.

Lọ muối, lọ tăm: những loại vật dụng này thường được sắp xếp khi thực khách có yêu cầu. Tuy nhiên nếu tiêu chuẩn nhà hàng bắt buộc có thì hãy đặt vào vị trí giữa bàn.

Đồ trang trí

Lọ hoa trang trí: Để tạo điểm nhấn cũng như tính mỹ quan, bàn ăn nhà hàng 5 sao thường được đặt thêm một lọ hoa tươi. Bạn nên đặt nó vào vị trí trung tâm của bàn.

2. Gợi ý cách setup nhà hàng 5 sao chuẩn theo đúng phong cách

Đi liền với sự phát triển của ngành Nhà hàng – Khách sạn, việc setup bộ bát đĩa nhà hàng cũng được “đa dạng hóa” với nhiều phong cách khác nhau như setup bàn ăn kiểu Âu, setup bàn ăn kiểu Á, setup bàn tiệc buffet, setup bàn tiệc kiểu Việt Nam…

Mỗi phong cách setup bàn ăn lại yêu cầu các vật dùng cần có và quy tắc bày trí riêng. Để giúp bạn setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp, bài viết xin chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng với từng phong cách. Cụ thể như sau:

2.1 Setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Việt Nam

Mang đặc trưng của kiểu bàn ăn gia đình, việc sắp xếp và chọn lựa vật dụng khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị theo mỗi phần ăn tương ứng với số lượng người ngồi trong bàn. Thông thường, bàn ăn kiểu Việt được thiết kế cho 6 người ăn. Số lượng này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao

Bàn ăn kiểu Việt Nam thường được sắp xếp cho 6 người dùng

Một phần ăn kiểu Việt Nam cho 1 người sẽ bao gồm các vật dụng sau:

 • Chén ăn
 • Đĩa kê
 • Đồ gác đũa, đồ gác thìa
 • Đũa
 • Thìa ăn canh hoặc ăn súp
 • Khăn ăn
 • Ly nước
 • Chén đựng nước chấm
 • Các vật dụng khác như: lọ tăm, lọ muối-tiêu, lọ hoa trang trí,…

Việc bài trí bàn ăn kiểu Việt cần đảm bảo cách tiêu chí sau:

 • Mặt bàn ăn được trải khăn lịch sự và trang trọng ,thường là khăn trải màu trắng hoặc màu nhạt phù hợp với màu sắc chung của không gian nhà hàng để tạo sự hài hòa và trang trọng.
 • Chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ngay trước mặt vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Khăn ăn có thể linh hoạt tạo kiểu thành nhiều hình dáng đẹp mắt đặt trên đĩa, trong lòng chén hoặc trên miệng ly để đem đến sự sinh động cho bàn ăn.
 • Đũa được đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 chiều dài của đũa và đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách.
 • Thìa ăn canh có thể đặt trên đĩa kê, bên cạnh chén hay đặt bên trái của chén, bên cạnh đũa,…
 • Ly nước đặt phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm. Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn.
 • Một số vật dụng khác như lọ tăm, lọ muối – tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp, gọn gàng giữa bàn.

2.2 Setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Châu Âu

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, bàn ăn kiểu Châu Âu có nhiều cách bày trí đa dạng khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian tổ chức, tính chất và mục đích của từng bữa ăn mà bát đĩa lại được bày trí khác . Về cơ bản, việc bài trí bát đĩa nhà hàng cho kiểu bàn tiệc kiểu Châu Âu cần đảm bảo các tiêu chí cơ bản sau:

Bàn ăn kiểu châu Âu được bài trí khá đa dạng

 • Bàn ăn cần có đầy đủ các dụng cụ như đĩa đựng thức ăn chính, đĩa salad, ly rượu và các vật dụng khác như thìa, dao, dĩa.
 • Đĩa đựng thức ăn chính: được đặt chính giữa vị trí ngồi, đĩa salad đặt trên đĩa ăn, đĩa bánh mì đặt ở góc cao bên trái.
 • Bên trái đĩa ăn chính đặt dĩa ăn chính, dĩa ăn tráng miệng, dĩa ăn salad.
 • Bên phải đĩa ăn chính đặt thìa ăn, thìa ăn súp, lưỡi dao (quay về phía đĩa).
 • Các loại ly cốc trên bàn phải đặt ở góc cao bên phải, lần lượt là ly uống nước, ly rượu vang, ly champagne theo thứ tự từ trong ra ngoài. Khăn ăn được đặt bên trái hoặc phía trên đĩa.

2.3 Setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Á

Việc bày trí, sắp xếp bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Châu Á đơn giản hơn so với bàn ăn kiểu Âu , có sự linh động để phù hợp với phong cách đặc trưng của nhà hàng cũng như kiểu dáng của bàn ăn. Tuy nhiên, việc bài trí cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau:

Tiêu chuẩn setup bát đĩa nhà hàng 5 sao

Bàn ăn kiểu châu Á được bày trí theo phong cách đặc trưng của nhà hàng

 • Đĩa kê: thường có đường kính khoảng 18 – 20cm, đặt chính diện nơi khách ngồi, đĩa cách mép bàn 2cm.
 • Đĩa ăn: có đường kính nhỏ hơn đĩa kê, từ 12 – 15cm, đặt trên đĩa kê.
 • Khăn: được gấp theo hình dáng phù hợp đặt lên đĩa ăn hoặc trên miệng ly.
 • Chén: đặt theo cụm 5 cái theo hình vòng cung bên bàn xoay. Nếu không có bàn xoay thì ở vị trí tương tự trên bàn tròn bình thường.
 • Đũa:đặt lên trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, cách đĩa kê khoảng 2cm, chân đũa cách mép bàn từ 1- 2cm.
 • Thìa:đặt thìa ăn lên trên gác thìa, cách đũa ăn 2 – 3cm về phía bên phải. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì đặt thìa ăn cách đĩa kê 2 – 3 cm, rồi sau đó đặt đũa ăn bên phải thìa.
 • Chén nước chấm cá nhân: nếu bàn tiệc có chén nước chấm cá nhân thì đặt chén phía trước đĩa kê, cách đĩa 1 – 2cm.
 • Ly: đặt chếch về bên phải phía trước đĩa kê.Lọ muối, tiêu: nếu bàn tiệc có lọ muối, tiêu thì đặt vào giữa bàn. Thông thường, những vật dụng nhỏ này chỉ cần bài trí sao cho phù hợp và tiện dụng.

Trên đây, bài viết vừa chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng 5 sao cũng như cách setup bát đĩa phù hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng.  Hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

>>> Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về địa chỉ cung cấp bát đĩa nhà hàng, hãy liên hệ trực tiếp với Xưởng gốm Sứ Việt theo số hotline để được tư vấn cụ thể và đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*code thanh liên hệ mobi */